23 tháng 2, 2009

hot/dead pixel Tìm điểm chết của máy ảnh

Để test sensor làm theo cách sau:
1. Đóng nắp lens
2. Chuyển chế độ chụp qua "M"
3. Chuyển chế độ focus trên thân máy quá "M"
4. Chỉnh độ mở ống kính tối đa (f nhỏ nhất), chỉnh ISO lên 800 hoặc 1600
5. Chụp ở các tốc độ từ 5s - 2s- 1s - 1/2s - 1/4s - 1/8s ... 1/60s
6. Load hình lên máy tính (không thể xem từ LCD máy ảnh được), zoom 100%, ráng tìm mấy cái điểm trắng, đỏ.. nói chung là có màu và sáng thì chính là nó. Nếu chỉ xuất hiện ở tốc độ chậm thì là hot còn lúc nào cũng có (kể cả tốc độ cao... 1/300s...) thì là dead pixel.
http://my.opera.com/nghiadan/blog/hot-dead-pixel
-->đọc tiếp...

Histogram máy ảnh số

Khái niệm histogram rất hay dùng trong xử lý ảnh số, nhưng hình như chưa có tài liệu Tiếng Việt nào nói rõ về khái niệm này. Trong phần review của các máy ảnh số hay có hiển thị histogram, nhưng nhiều người lại không hiểu cái đồ thị đó dùng để làm gì. Thật ra khái niệm histogram rất đơn giản. Đó là một đồ thị với trục hoành là độ sáng và trục tung là số lượng điểm ảnh ở độ sáng tương ứng.Độ sáng biểu thị tăng từ trái qua phải: phía tay trái là tối, ở giữa là độ sáng trung bình, còn tay phải là sáng nhất. Một số thí dụ như sau:

1. Histogram tốt có hình ngọn núi với độ cao tăng dần từ trái, cao nhất ở giữa và thấp nhất ở bên phải. Điều đó chứng tỏ số lượng điểm ảnh nhiều nhất là ở độ sáng trung bình

2.Ảnh bị quá tối: histogram bị nghiêng về bên trái, có một cái cột gần như thẳng đứng sát trái3.Ảnh bị quá sáng: histogram bị nghiêng về bên phải, có một cái cột gần như thẳng đứng sát phải
4. Ảnh bị quá tương phản: có hai cái cột nằm ở 2 đầu trái phải5. Ảnh bị kém tương phản: dải màu bị dồn vào giữa, hai đầu không có gì6. Sau nhiều lần chỉnh sửa thì phổ của ảnh sẽ bị như thế này:
Mỗi màu trong số 3 màu RGB có một histogram riêng, độ chói (luminance) cũng có một histogram nữa. Có thể thấy các đồ thị này một cách rõ ràng hơn khi dùng một số chương xử lý ảnh. Dễ nhất là dùng Acdsee Pro. Khi cân chỉnh ảnh thì có thể chỉnh trên mỗi histogram riêng để có được các đường đồ thị hài hòa thì tổng thể bức ảnh sẽ đẹp (về mặt màu sắc, độ sáng). Không nên chỉnh nhiều lần vì sẽ làm phổ của đồ thị bị rời rạc ra, tức là đã làm bức ảnh mất chi tiết. hpux - photo.vn
http://my.opera.com/nghiadan/blog/histogram-may-anh-so
-->đọc tiếp...

Shutter Speed

Shutter Speed ( Tốc độ hay Thời chụp)

Qua phần trên, các bạn đã biết được sự liên quan giữa khẩu độ và độ nét sâu của ảnh chụp. Phần tiếp theo các bạn sẽ quan tâm đến đó là tốc độ chụp. Như đã đề cập ở phần đầu tiên, lượng ánh sáng vào film phụ thuộc vào thời gian màn chập mở, tuy nhiên có thể kết hợp với việc thay đổi khẩu độ để có được hình ảnh cùng độ sáng với các tốc độ chụp khác nhau. Trên máy tốc độ nhỏ hơn 1s được ký hiệu bằng một con số thông thường. Ví dụ 250 nghĩa là 1/250s, 30 là 1/30s... Tốc độ lớn hơn 1s thì ký hiệu là con số đi kèm với dấu 〞ví dụ 2” là 2s, 8” là 8s...

Khi chụp chủ đề chuyển động là lúc bạn sẽ lưu ý đến tốc độ chụp. Để bắt đứng chủ đề bạn sẽ phải chụp với tốc độ nhanh. Ngược lại để có ảnh mờ dạng chuyển động (motion blur) bạn sẽ chụp với tốc độ chậm hơn. Xem hình ảnh minh họa sau đây để thấy rõ hơn.Cùng chụp chiếc xe chuyển động, nhưng các bạn thấy rõ rằng tốc độ chụp càng chậm thì chủ đề càng không rõ. Khi chụp ảnh không có chân máy để không bị “rung tay” thông thường sẽ phải chụp với tốc độ từ 1/30s thậm chí có thể từ 1/60s trở lên. Chụp với tốc độ chậm hơn, cần thiết bạn phải dùng đến chân máy.

Khi chụp trong điều kiện ánh sáng đủ không có khả năng chụp với tốc độ chậm được thì bạn sẽ phải dùng đến kính lọc ND (Neutral Density). Kính lọc này sẽ giúp bạn giảm cường độ sáng vào ống kính. Ngược lại khi chụp ban đêm điều kiện ánh sáng không đủ, bạn phải có chân máy để chụp với tốc độ chụp chậm.
Tôi sẽ quay lại phần kính lọc ND này chi tiết hơn sau bài này.Khi muốn thể hiện sự chuyển động của chủ đề, bạn sẽ dùng kỹ thuật lia máy (paning). Có nghĩa là khi chụp máy sẽ được lia “bám” theo chủ đề. Khi đó chủ đề sẽ rõ nét, phông nền sẽ lu mờ .Đôi khi chụp phong cảnh, cần có sự thể hiện một chuyển động nào đó như mưa rơi, nước chảy ….thì bạn cũng sẽ dùng đến tốc độ chụp chậm hơn. So sánh hai hình dưới đây bạn sẽ thấy hiệu quả của việc chụp tốc độ chậm tạo ra hình ảnh chuyển động của dòng suối.


-->đọc tiếp...
BlogWeb: tạo từ Blog của Google
Nội dung: lấy từ nhiều Nguồn khác nhau.
Mục đích: note lại bài Hướng dẫn hay và Đáng đọc.
Kết quả: nghiện Internet Nặng.
Tương lại: xuống lỗ Vẫn Nghiện nếu không có ai giúp.
Blog Web của: Trí Dũng đến từ Việt Nam - Liên kết đến trang Blog Cá Nhân
Tôi biết (^_^)
Thông tin về Tác giả. Chi Tiết
Sử dụng (FireFox | Google Chrome on Ubuntu) để xem tốt nhất. Học Nhiều Hơn Tại Đây
©2009 Google Blogger - HuuNguyen's Home